Home / Thiết bị bể bơi / Nguyên lý thiết kế công trình bể bơi thi đấu có mái

Nguyên lý thiết kế công trình bể bơi thi đấu có mái

Bể bơi có mái không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ thông thường mà còn giúp giảm tối đa sự tác động của nhiệt, ô nhiễm nguồn nước đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Dù vậy, để thiết kế được một công trình bể bơi có mái an toàn không phải là đơn giản. Thấu hiểu mong muốn đó, Bilico xin chia sẻ tới khách hàng những nguyên lý chính quan trọng khi thi công:

Có thể bạn quan tâm :

Nguyên tắc chính khi thiết kế công trình bể bơi thi đấu có mái

Khách hàng cần áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại để đẩy nhanh quá trình thi công cũng như tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả cao nhất có thể.

Đối với bể bơi thi đấu, bạn nên tận dụng tối đa các vật liệu xây dựng có sẵn ở nơi xây dựng hoặc sản phẩm công nghiệm đã qua chế tạo để tiết kiệm vật tư, chi phí.

Khu vực ghế ngồi cần đủ rộng phục vụ cho số lượng khán giả đã được định trước. Cẩn đảm bảo giao thông đi lại được thuận tiên và dễ dàng. Khi xảy ra các sự cố, nhân viên an ninh, kỹ thuật cũng đến được nơi cần khắc phục một cách nhanh nhất.

Hạn chế tối đa các cột trụ ở giữa, nên thiết kế gần khu vực rìa của bể bơi, nơi ít người để ý nhưng vẫn phải đảm bảo độ vững khi chống đỡ mái che.

Về hình dáng và thiết kế bên ngoài bể bơi, bạn nên lưu ý đến tính thẩm mỹ. Thiết kế công trình cần đảm bảo sự gần gũi, hài hòa với thiên nhiên và tôn trọng không gian chung của các công trình lân cận.

Giải pháp, nguyên lý phải nhớ khi thiết kế công trình bể bơi có mái

Quan tâm đến chiều dài thông thủy là yếu tố đảm bảo sự trong sạch cho bể bơi. Thông thường, một công trình bể bơi có mái thương có 2 loại chiểu dài thông thủy là 50m và 25m. Nếu bể bơi có gắn thêm bảng đồng hồ điện tử thì tăng thêm 0,03m là cân đối nhất.

Với bể bơi thi đấu, đường bơi đóng vai trò rất quan trọng. Khách hàng nên thiết kế số lượng đường bơi phù hợp với thể tích của bể nhưng vẫn phải cân đối với nhu cầu của con người.

Nguyên lý thiết kế công trình bể bơi thi đấu có mái

Khu vực giảng dạy là nơi sử dụng nhiều nhất nên phải thiết kế ở vị trí thích hợp, tốt nhất nên để gần cửa ra vào chính của bể bơi. Mái che nên được thiết kế theo dạng vòm giảm thiểu tối đa hơi nóng hấp thụ từ bên ngoài cũng như ngăn cản các tiếng ồn khó chịu. Hơn nữa, chất liệu mái che cần phải đảm bảo khả năng chịu lực và oxi hóa tốt, khó bị hư hỏng do nhiệt độ, độ ẩm và các tác nhân khác.

Một công trình bể bơi có mái có thể có nhiều khu riêng biệt nhưng vẫn phải liên kết chặt chẽ với nhau để dễ kiểm soát và quản lý. Dù thiết kế như nào nhưng một bể bơi đảm bảo đẩy đủ các tiêu chí an toàn, tiện nghi phải có các phòng chức năng cụ thể như sau:

– phòng bán vé

– phòng thay đồ

– phòng khởi động

– phòng vệ sinh và nhà tắm

– phòng rửa chân

– sân sinh hoạt chung

Khu vực đi lại của vận động viên và khán giả cần thiết kế riêng biệt để không ảnh hưởng đến nhau khi di chuyển.

Thiết kế bục xuất phát an toàn khi vận động viên thực hiện các động tác bơi sấp, tay nắm hoặc bơi ngửa. Hệ thống bục xuất phát này nên để ởi 2 bên thành bể là dễ thấy và dễ sử dụng.

Lưu ý thêm về các bậc thang lên xuống cần phải đặt ở 2 thành của bể bơi hoặc bên ngoài vùng an toàn của các đường bơi. Tay vịn của thang luôn phải có độ chênh lệch cao theo tiêu chuẩn nhất định. Khu vực di chuyển như bậc thang lên xuống, lối khởi động… cần phải xây bằng gạch hoặc các vật liệu khác có khả năng chống trơn trượt tốt.

Trên đây là các nguyên lý thiết kế công trình bể bơi có mái để thi đấu an toàn và tiết kiệm nhất. Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể, hình dung rõ nét để tự tin hơn khi thiết kế. Nguyên tắc trên cũng có thể vận dụng hiệu quả vào trong bể bơi cá nhân, đáp ứng tốt nhu cầu bơi lội của con người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by moviekillers.com