Home / Tin tức / Thông tin chi tiết về đơn vị md là gì CHUẨN NHẤT bạn cần biết

Thông tin chi tiết về đơn vị md là gì CHUẨN NHẤT bạn cần biết

Nhiều người chưa hiểu đơn vị md là gì? Công thức tính ra sao cũng như cách chuyển đổi đơn vị này như thế nào? Hackcwru sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất ngay sau đây! Cùng tìm hiểu nhé!

Đơn vị md là gì?

Đơn vị md hay được gọi là darcy (hoặc đơn vị darcy) và milidarcy (md hoặc mD0 là đơn vị của độ thẩm thấu, được đặt tên theo Henry Darcy – một kỹ sư người Pháp. Ông nghiên cứu về đo lường mức nước chảy qua cột cát, theo đó, nguồn nước có độ nhớt là 1,0019 cP tại nhiệt độ phòng. (Theo wikipedia).

Đơn vị md là gì?

Đơn vị md là gì?

Đơn vị này viết tắt chữ cái đầu tiên của Darcy – chữ d. Vì thế, Hiệp hội Địa chất Dầu khí Mỹ đã công nhận và sử dụng một số đơn vị viết tắt dưới đây:

  • Darcy viết tắt là d
  • Milidarcy được viết tắt là md

Tuy đơn vị md không phải là đơn vị Sl nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật dầu mỏ và địa chất. Hiện nay, đơn vị darcy còn được sử dụng là đơn vị để đo lường độ thẩm thấu của từng loại gỗ. Như vậy, người dùng đã hiểu được md là đơn vị gì để tránh nhầm lẫn.

Đơn vị md được tính như thế nào?

Công thức tính đơn vị md chuẩn nhất:

Q = A.?.∆P/μ.∆?   (1)

Trong đó:

  • Q: Là lưu lượng dòng chảy qua môi trường (đơn vị tính cm3/s).
  • A: Là diện tích môi trường (đơn vị tính cm2).
  • ?: Là độ thẩm thấu của môi trường (đơn vị tính Darcy)
  • μ: là độ nhớt động lực của chất lỏng (đơn vị tính cP).
  • ∆P: Là sự chênh lệch áp suất (đơn vị tính atm).
  • ∆?: Thể hiện độ dày của môi trường (đơn vị tính cm).

Từ công thức (1) chúng ta có thể thấy, đơn vị tính md là gì? Đơn vị md là một sự kết hợp của các đơn vị khác nhau. Cụ thể, với môi trường có độ thẩm thấu 1md sẽ cho phép một dòng chảy 1 cm3/s của một vật chất lưu với mức độ nhớt 1cP dưới mức áp suất của 1 atm/cm tác dụng lên một diện tích môi trường 1 cm2.

Qua nhiều kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia thu được kết quả độ thẩm thấu của một số chất có đơn vị tính md như sau: Với đá hoa cương là 0,01 darcy, sỏi là 100,000 darcy và của cát khoảng 1 darcy.

Đơn vị md được tính như thế nào?

Đơn vị md được tính như thế nào?

Cách chuyển đổi md về đơn vị SI

Mặc dù đơn vị md không phải là đơn vị đo lường quốc tế song cũng được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Nhằm tạo sự thuận tiện nhất giúp công việc tính toán trở nên đơn giản hơn, người dùng có thể chuyển đổi đơn vị darcy về đơn vị Sl. Cách quy đổi diễn ra như sau:

Theo quy ước, khi chuyển đổi về đơn vị Sl, 1md có đơn vị chuyển đổi sẽ tương đương với 9,869233×10−13 (m2) hoặc 0,9869233 mm2 (thường được làm tròn là 01 mm2). Với cách chuyển đổi này, người dùng có thể làm tròn là 1 (mm2).

Lưu ý: Đây là việc chuyển đổi đối ứng của 1,013250 – hệ số chuyển đổi từ khí quyển tiêu chuẩn (Atmotphe) đến đơn vị đo áp suất (bar).

Trong trường hợp điều kiện miền thủy văn, để người dùng đo độ thẩm thấu của đất, đá hoa cương chính xác nhất có thể dựa vào thông lượng của nước dưới áp suất thủy tĩnh (~ 0,1 bar/m) ở nhiệt độ 20°C. Trong trường hợp này, 1 md sẽ tương đương với 0,831 m/ngày.

Cách chuyển đổi md về đơn vị Sl như thế nào?

Cách chuyển đổi md về đơn vị Sl như thế nào?

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về đơn vị md là gì cũng như công thức tính và cách quy đổi về đơn vị Sl. Theo dõi các bài viết mới sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by moviekillers.com