Home / Tin tức / Định mức trát tường là gì? Hướng dẫn cách tính CHUẨN NHẤT

Định mức trát tường là gì? Hướng dẫn cách tính CHUẨN NHẤT

Định mức trát tường làm sao để tính chính xác và phù hợp? Trát tường là khâu quan trọng không thể bỏ qua trong các công trình xây dựng. Lớp vữa trát có tác dụng bảo vệ kết cấu bê tông cốt thép bên trong cũng như đảm bảo thẩm mỹ. Cùng HackCWRU tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

Định mức trát tường là gì?

Định mức trát tường là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về định mức trát tường là gì? Chúng ta đều biết trát tường là công đoạn cần thiết, có tác dụng to lớn để bảo vệ và đảm bảo mỹ quan tốt nhất. Tuy nhiên trát tường cần phải có định mức và tính toán về vật liệu nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình và tiết kiệm vật liệu cũng như kinh phí.

Vậy định mức trát tường chính là các quy định để tính toán xây dựng kế hoạch và quản lý vật liệu trong công tác xây trát sao cho phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất.

Định mức trát tường 1776

Định mức 1776 là công văn số 1776/BXD-VP được ban hành ngày 16/8/2007 bởi Bộ Xây dựng. Văn bản này công bố định mức dự toán xây dựng công trình – Phần xây dựng. Định mức kinh tế – kỹ thuật cho biết mức độ hao phí về vật liệu, máy móc thiết bị và nhân công cần thiết để hoàn thành một khối lượng trong công tác xây dựng từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc. Là công cụ đánh giá và thực hiện các chức năng quản lý của Nhà nước trong đầu tư xây dựng – quản lý dự án.

Định mức dự toán bao gồm:

 • Mức hoa phí vật liệu: bao gồm kinh phí vật liệu chính, vật liệu phụ, vật liệu luân chuyển,…
 • Mức hao phí lao động: là số ngày công lao động của người thợ để phục vụ công tác xây dựng.
 • Mức hao phí máy thi công: được tính theo số ca sử dụng máy móc thiết bị công, bao gồm thiết bị chính và phụ trợ.

Cách tính định mức trát tường 1m2

Định mức trát tường được tính toán toàn diện trên rất 2 yếu tố đó là vật liệu và nhân công. Nhờ vậy người chỉ có thể tính toán được mức kinh phí sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể cách tính ngay sau đây nhé!

1. Định mức trát tường theo số lượng vật liệu

Vật liệu cơ bản sử dụng để xây dựng tường bao gồm cát, xi măng và gạch. Đây là 3 yếu tố mà chúng ta cần tính toán và định mức cụ thể.

a. Cát và Xi măng

Sau thời gian nghiên cứu và hoạt động với nhiều kinh nghiệm, Các kỹ sư xây dựng đã tính toán ra được lượng vật liệu cần thiết để sử dụng xây 1 mét vuông tường. Cụ thể bao gồm:

 • Cát xây: 0.02 m3
 • Xi măng xây dựng: 5.44kg
 • Cát trát tường: 0.05m2
 • Xi măng trát: 12.8 kg

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý và căn chỉnh định mức này phù hợp với thiết kế công trình của bạn.

b. Số lượng gạch

Đối với gạch xây, tùy vào loại tường mà bạn muốn xây dựng thì sẽ có định mức số lượng vật liệu khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là 2 loại tường 10 và tường 20. Lấy kích thước gạch thông thường là 80x80x190mm, ta có:

 • Tường 10 (độ dày tường 110mm): 55 viên gạch/ m2
 • Tường 20 (độ dày tường 220mm): 110 viên gạch/m2

Đối với gạch ốp tường, bạn cần tính toán diện tích cụ thể 1 viên gạch: (dài + rộng) x2. Tính diện tích tường theo công thức trên. Sau đó kết quả số lượng gạch ốp tường sử dụng sẽ bằng diện tích tường cần ốp chia cho diện tích 1 viên gạch.

Ví dụ: Viên gạch có có kích thước 10x10cm; tường kích thước 1000x1000mm.

Ta có số lượng gạch ốp là: [(1000+1000)x2]/[(10+10)x2] = 400 viên gạch ốp

Định mức trát tường theo khối lượng cát, xi măng, gạch

Định mức trát tường theo khối lượng cát, xi măng, gạch

2. Định mức trát tường theo số lượng thợ

Nhân công là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một công trình xây dựng chất lượng và thẩm mỹ. Do đó để định mức trát tường, chúng ta không thể bỏ qua số lượng thợ thực hiện.

Thông thường, 1 thợ nề giỏi có thể trát từ 15 – 20m2 tường/ngày. Từ đó bạn có thể tính tính diện tích cần thực hiện trát. Sau đó tính bình quân số lượng thợ (thực hiện công việc xong trong 1 ngày) bằng cách lấy diện tích cần thi công chia diện tích 1 thợ 1 ngày có thể thực hiện (15-20m2). Từ đó bạn có thể tính toán số lượng nhân công cần thiết và mức kinh phí định mức cho phù hợp.

Định mức trát tường theo nhân công

Định mức trát tường theo nhân công

3. Chi phí

Nhiều người băn khoăn mức chi phí tổng để thực hiện thi công 1m2 tường là bao nhiêu. Mức kinh phí dao động khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá vật liệu, nhân công, thiết kế công trình. Chúng tôi xin phân loại các mức giá và công trình như sau để bạn có thể dễ dàng và thuận tiện tham khảo.

 • Công trình nhà cấp 4: 4.500.000 – 6.500.000 đ/m2
 • Công trình nhà cấp 3: 5.500.000 -7.500.000 đ/m2
 • Công trình nhà chung cư: 4.500.000 – 6.500.000 đ/m2
 • Công trình nhà ở trọ: 2.500.000 – 3.500.000 đ/m2
 • Công trình nhà máy, xưởng sản xuất: 3.000.000 – 4.000.000 đ/m2

Tùy vào loại công trình mà bạn có thế tính toán chi phí theo công thức:

Chi phí tổng = Chi phí thi công 1m2 x Tổng diện tích thi công

Tóm lại, trên đây là toàn bộ thông tin về định mức trát tường, cách tính toán sao nguyên vật liệu và nhân công sao cho phù hợp nhất. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trong bài viết tiếp theo để nhận thêm được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by moviekillers.com